โต๊ะกินข้าว พื้นที่ Safe Zone ภายในครอบครัวของทุก ๆ บ้าน

เชื่อหรือไม่ ? ว่าหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญที่สุดภายในบ้าน ซึ่งเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของคนในครอบครัว คือ “โต๊ะกินข้าว” หากคุณอาศัยอยู่ภายในบ้านที่มีสมาชิกมากกว่า 2 คนขึ้นไป เราขอแนะนำเลยว่าโต๊ะสำหรับกินข้าวเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าที่คุณคิด เพราะนี่คือพื้นที่ Safe Zone ที่ช่วยทำให้คุณได้อยู่ร่วมกับครอบครัวได้มากยิ่งขึ้น บทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับเรื่องน่าสนใจของโต๊ะกินข้าวให้มากขึ้น จะมีเรื่องไหนน่าสนใจกันบ้างไปชมกันเลย

โต๊ะกินข้าว เฟอร์นิเจอร์สำคัญที่สานสายใยให้กับคนในครอบครัว

หากใครเคยชินกับการอาศัยคนเดียว โต๊ะกินข้าวอาจไม่ได้มีความสำคัญสำหรับคุณ เพราะสามารถหยิบจานชามมาทานข้าวตรงไหนก็ได้ที่คุณต้องการ แต่ถ้าคุณได้อยู่อาศัยร่วมกันกับคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะมีสมาชิกครอบครัวมากน้อยเท่าไหร่ก็ตาม “โต๊ะกินข้าว” จะเป็นพื้นที่สำหรับครอบครัวเสมอ ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมากแค่ไหน ในทุก ๆ วัฒนธรรมก็จะต้องกลับมาล้อมวงกินข้าวกับคนในครอบครัว ซึ่งเราจะเห็นบรรยากาศเช่นนี้ได้จาก ภาพยนตร์ ซีรีส์ หลาย ๆ เรื่อง ยกตัวอย่างเช่น ฉากทานอาหารที่ปรากฏใน Fast & Furious เกือบทุกภาค เป็นต้น

วัสดุที่ใช้ทำโต๊ะกินข้าวนั้นสำคัญอย่างไร มีคุณสมบัติพิเศษอะไรบ้าง ?

เรื่องน่าสนใจอย่างแรกที่เราจะมากล่าวถึงเกี่ยวกับโต๊ะกินข้าว จะเป็นในเรื่องของ “วัสดุ” ซึ่งเราจะกล่าวถึงบริเวณ Top ของโต๊ะ เนื่องจากปัจจุบันมีรูปแบบโต๊ะกินข้าวที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งรูปทรง ขนาด และ วัสดุที่ถูกนำมาใช้ มาดูกันว่าวัสดุแต่ละอย่างมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไรกันบ้าง

  • ไม้ธรรมชาติ สำหรับโต๊ะกินข้าวที่ทำจากไม้ธรรมชาติ จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นโต๊ะที่มีเพียงตัวเดียวในโลกเท่านั้น เพราะลวดลายของไม้ธรรมชาติแต่ละต้นนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป
  • หินอ่อน โต๊ะที่ทำจากหินอ่อนมักจะมีราคาที่แพงมาก เป็นโต๊ะที่มีเพียงหนึ่งเดียวบนโลก มีอุณหภูมิที่เย็นอยู่ตลอดเวลา มีความหรูหรามากกว่าโต๊ะชนิดอื่น ๆ
  • กระจก ในสมัยใหม่นิยมใช้โต๊ะแบบกระจกกันมากขึ้น โดยจะใช้กระจกแบบพิเศษที่มีความแข็งแรงคงทน สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ทนทานต่อความชื้น แต่ต้องระวังสำหรับการวางของร้อน ๆ เป็นพิเศษ
  • ไม้ปาร์ติเกิล โต๊ะกินข้าวที่ทำจากไม้ปาร์ติเกิล เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่อยากได้เฟอร์นิเจอร์ราคาถูก คุณภาพของไม้มีหลายเกรด ถ้าเลือกใช้ไม้ปาร์ติเกิลเกรดสูง ๆ ก็จะมีคุณสมบัติพิเศษที่คงทนไม่แพ้ไม้จริง ๆ

รูปทรงของโต๊ะกินข้าวบอกอะไรเราได้มากกว่าที่คิด

นอกจากวัสดุของโต๊ะกินข้าวที่จะต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการ ในส่วนของ “รูปทรง” ก็เป็นส่วนสำคัญที่คุณจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากบ้านของแต่ละคนมีเนื้อที่ใช้งานที่แตกต่างกัน ถ้าบ้านไหนใหญ่สักหน่อยในส่วนนี้ก็ไม่ต้องกังวลอะไรมาก แต่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จะต้องเลือกรูปทรงและขนาดของโต๊ะกินข้าวให้เหมาะสม โดยแต่ละรูปทรงก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป และยังบอกอะไรเราได้มากกว่าแค่ตาเห็นอีกด้วย ดังนี้

  • ทรงกลม เหมาะกับการวางเอาไว้ในบ้านที่มีพื้นที่ใช้งานจำกัด และ ยังเป็นโต๊ะที่ให้อารมณ์ของความสนิทชิดเชื้อ เนื่องจากทุก ๆ ตำแหน่งที่นั่ง จะทำให้ผู้อาศัยสามารถสนทนา พร้อมสบตากันได้อย่างเป็นกันเอง
  • สี่เหลี่ยมผืนผ้า เหมาะสำหรับบ้านที่เป็นครอบครัวใหญ่ เนื่องจากสามารถนั่งได้หลายคน และ ยังเหมาะกับการนั่งทานอาหารแบบทางการอีกด้วย เพราะจะมีบริเวณ “หัวโต๊ะ” ไว้สำหรับบุคคลสำคัญนั่ง
  • สี่เหลี่ยมจัตุรัส คุณสมบัติคล้าย ๆ กับโต๊ะทรงกลม มอบความเสมอภาคให้กับทุก ๆ คนที่นั่งในโต๊ะ และ ยังเหมาะกับการใช้งานที่ยืดหยุ่น เพราะสามารถนำมาต่อกันจนกลายเป็นโต๊ะใหญ่ได้อีกด้วย

เทคนิคการจัดการกับโต๊ะกินข้าวให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หลังจากได้รู้เรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับโต๊ะกินข้าวกันไปแล้วพอสมควร อีกหนึ่งเรื่องที่มีประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังมองหาโต๊ะสำหรับกินข้าวมาไว้ภายในบ้าน คือการจัดการให้สามารถใช้ประโยชน์โต๊ะได้สูงที่สุด ต่อจากนี้เราจะมีเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยทำให้คุณใช้งานโต๊ะกินข้าวได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

1. ของตกแต่งดี ๆ ช่วยทำให้บรรยากาศการทานอาหารดียิ่งขึ้น

โต๊ะกินข้าวแบบเรียบ ๆ เองก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ดี แต่ถ้ามีสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น แจกัน เชิงเทียน หรือ ผ้าคลุมโต๊ะสวย ๆ ก็น่าจะเพิ่มบรรยากาศของการทานอาหารได้เป็นอย่างดี สังเกตได้จากร้านอาหารหรู ๆ ที่ส่วนมากจะมาพร้อมกับของโต๊ะแต่งสวย ๆ ที่ยกระดับการทานอาหารให้เลิศหรูมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณก็สามารถทำให้การกินข้าวที่บ้านมีบรรยากาศดีเหมือนอยู่ในร้านอาหารได้เช่นกัน เพียงมองหาของตกแต่งดี ๆ สักชิ้นสองชิ้น

2. อย่ามองข้ามเรื่องของความ MIX & MATCH

ถึงโต๊ะกินข้าวจะเป็นสิ่งของที่เน้นใช้งาน แต่ก็อย่าลืมนึกถึงเรื่องของการ MIX & MATCH เข้าชุดกันระหว่างเฟอร์นิเจอร์ กับสิ่งของรอบ ๆ ตัวอีกด้วย โดยเฉพาะเก้าอี้สำหรับทานอาหาร ซึ่งควรจะเป็นชุดเดียวกันที่มีโทนสี วัสดุที่เข้ากันได้ รวมไปถึงสีของบ้าน และ แนวทางการตกแต่ง ก็ควรเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าทำได้รับประกันเลยว่าบ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้นแน่นอน

3. ความสะอาดสำคัญมาเป็นอันดับ 1

เนื่องจากโต๊ะกินข้าวจะต้องมีการใช้งานในทุก ๆ วัน และ คราบอาหารมักจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ ต้องอย่าลืมดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ การยกจานชามไปเก็บอาจยังไม่เพียงพอ อาจจะต้องทำความสะอาดเชิงลึก อย่างเช่นการเช็ดคราบสกปรกต่าง ๆ ในทันที เพราะถ้าทิ้งเอาไว้จะกลายเป็นคราบฝังแน่น เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และ อาจทำให้โต๊ะเหนียวเหนอะหนะ ถ้าเกิดปัญหาเหล่านี้ จะทำให้เสียบรรยากาศบนโต๊ะอาหารไปในทันที

สุดท้ายนี้หากคุณอยากเพิ่มบรรยากาศในการทานอาหาร ไม่ว่าคุณจะอยู่กับครอบครัวหรือไม่ อย่างไรเสีย โต๊ะกินข้าวก็เป็นสิ่งที่คุณจะต้องใช้ในทุก ๆ วัน เนื่องจากการนำอาหารไปทานบนโต๊ะคอมพิวเตอร์ หรือ โต๊ะทำงาน นอกจากจะทำให้เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย เศษอาหารยังเป็นสิ่งที่เรียกให้เหล่าแมลงเข้ามารบกวนในบริเวณนั้นอีกด้วย การเลือกซื้อโต๊ะอาหารดี ๆ ช่วยให้คุณไม่จำเป็นต้องคอยรับมือกับแมลงรบกวนเหล่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจอยากได้โต๊ะดี ๆ สักตัว สามารถเลือกได้ที่นี่ https://www.harvbrand.com/table-desk/ HARV เราจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ปาร์ติเกิลเกรดพรีเมียม ราคาถูก คุณภาพดี แถมยังมีการรับประกันสินค้าอีกด้วย หากสนใจติดต่อได้เลยที่ LINE : @harvbrand