ตู้เสื้อผ้า Walk in Closet เหนือระดับกับการใช้พื้นที่สุดคุ้ม

การเลือกใช้งานตู้เสื้อผ้า Walk in Closet ถือเป็นอีกไอเดียชั้นยอดที่ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะกับบริเวณห้องซึ่งมีพื้นที่จำกัด หรือต้องการเพิ่มความมินิมอล ดูมีสไตล์เฉพาะตัว สามารถจัดเก็บเสื้อผ้า เครื่องประดับต่าง ๆ แยกสัดส่วนได้ชัดเจน มีระเบียบ อีกทั้งปัจจุบันการออกแบบพร้อมติดตั้งงานลักษณะดังกล่าวก็สามารถหาผู้เชี่ยวชาญได้ง่ายดายมากขึ้น ใครสนใจอยากใช้งานจึงอยากให้ลองศึกษาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจที่ง่ายขึ้นกว่าเดิมพร้อมได้ผลลัพธ์ดังคาดหวัง

ตู้เสื้อผ้า Walk in Closet คืออะไร

ตู้เสื้อผ้า Walk in Closet คือ ลักษณะของการออกแบบพื้นที่ห้องแบบแยกโซนเพื่อใช้จัดเรียงเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับต่าง ๆ เสมือนเป็นตู้ใบใหญ่โดยใช้ผนังด้านหนึ่งของห้องเป็นพื้นหลัง ส่วนอีกด้านสามารถเลือกได้ทั้งแบบมีบานประตูเปิด-ปิด กรณีไม่อยากโชว์สิ่งของให้คนอื่นเห็น เน้นความเป็นส่วนตัว พร้อมป้องกันฝุ่น สิ่งสกปรก หรือถ้าเลือกไม่มีหน้าบานเพื่อโชว์ดีไซน์ตู้ โชว์เสื้อผ้าตัวเก่ง ชุดสวย สร้อย แหวน นาฬิกาเรือนหรู ก็ขึ้นอยู่กับความชอบ และสไตล์การใช้งานของแต่ละคน ผสานกับวัสดุรูปแบบเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินเพื่อสร้างความสวยงามโดนใจ

การออกแบบตู้เสื้อผ้า Walk in Closet ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

  1. รูปแบบผังตู้ ผังตู้เสื้อผ้า Walk in Closet ถือเป็นปัจจัยลำดับต้น ๆ ที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อสร้างความเหมาะสมกับพื้นที่จริง ไม่เกะกะ ประหยัดพื้นที่ตามจุดประสงค์ของตู้ชนิดนี้ ซึ่งปกติแล้วจะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่
  • ผังตัว I ถือเป็นผังตู้พื้นฐานที่พบเจอได้บ่อยมากที่สุด เพราะใช้แค่ผนังแค่ฝั่งเดียวในการทำ Walk in Closet ประหยัดพื้นที่ได้มากที่สุด
  • ผังตัว L เหมาะกับคนมีเสื้อผ้าที่ต้องใช้เยอะขึ้น พร้อมทั้งได้ความสวยงามจากมุมผนัง 2 ด้านแบบตัว L ดูมินิมอลขึ้นกว่าเดิม
  • ผังตัว U เหมาะกับคนที่มีเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า และ Accessories ในการแต่งตัวเยอะเพื่อทำให้พื้นที่ใช้สอยเกิดความประหยัดมากที่สุด
  1. ความลึกของตู้ ด้วยจุดประสงค์ของ Walk in Closet เพื่อต้องการประหยัดพื้นที่ให้มากสุด เรื่องของความลึกจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด ส่วนใหญ่แล้วความลึกพื้นฐานของตู้เสื้อผ้าประเภทนี้จะอยู่ราว ๆ 24 – 30 นิ้ว ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่จริง และไม่ควรต่ำกว่า 24 นิ้ว เพราะอาจทำให้เสื้อผ้าที่แขวนยื่นออกมาด้านนอก ไม่สวยงาม หรือถ้าเลือกทำแบบมีหน้าบานเปิด-ปิดเสื้อผ้าก็อาจเกิดรอยยับ รวมถึงหน้าบานปิดได้ไม่สนิทอีกต่างหาก

การแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในตู้เสื้อผ้า Walk in Closet

หลังจากได้ผังตู้และรู้ขนาดความลึกที่เหมาะสมของตู้เสื้อผ้า Walk in Closet กันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการจัดแบ่งพื้นที่ต่าง ๆ ภายในตู้เพื่อให้เกิดความเหมาะสม สะดวกต่อการใช้งานมากที่สุด สร้างความมีระเบียบ ซึ่งเบื้องต้นควรประกอบไปด้วย

  1. พื้นที่สำหรับแขวนเสื้อผ้า ถือเป็นหลักใหญ่สำคัญของตู้เสื้อผ้าทุกรูปแบบคงไม่ผิดนักสำหรับการจัดสรรพื้นที่แขวนเสื้อผ้า ซึ่งกรณีของการทำตู้แบบ Walk in Closet แนะนำว่าความสูงมาตรฐานควรอยู่ประมาณ 68 นิ้ว หรือถ้ามีชุดเดรสยาว ชุดราตรียาว เป็นคอลเล็คชั่นของตนเองก็อาจต้องเพิ่มความสูงขึ้นไปอีกนิดเมื่อไม่ให้ชายชุดด้านล่างสัมผัสกับพื้น ทั้งนี้การออกแบบอาจทำเป็น 2 ชั้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นก็ไม่มีปัญหา โดยชั้นล่างอาจประเมินความสูงไว้ราว 25 นิ้ว จากพื้น สำหรับแขวนกางเกง เสื้อผ้า เนคไท และอื่น ๆ ที่สามารถพับครึ่งตอนได้
  1. พื้นที่สำหรับเสื้อผ้าพับได้ บ่อยครั้งพวกชุดลำลอง ชุดกีฬา หรือชุดนอน ก็คงไม่มีใครแขวนเอาไว้กับราวแขวนอยู่ตลอดวเลา การแบ่งพื้นที่เป็นชั้นวางแล้วตั้งวางตะกร้าสำหรับพับเก็บเสื้อผ้าต่าง ๆ หรือจะออกแบบให้เป็นลิ้นชักเก็บเสื้อผ้า ก็ช่วยเพิ่มความมีระเบียบ และแยกสัดส่วนของเสื้อผ้าได้ชัดเจน
  1. พื้นที่สำหรับวางรองเท้า นอกจากเสื้อผ้าแล้วอย่าลืมแบ่งพื้นที่ตู้เก็บของ Walk in Closet สำหรับไว้จัดวางรองเท้าคู่โปรดของคุณด้วย อาจใช้วิธีซื้อชั้นวางรองเท้าสำเร็จรูป 3 ชั้น 4 ชั้น หรือ 5 ชั้น ตามปริมาณรองเท้าที่มาตั้งเอาไว้จากนั้นก็ค่อยจัดเรียงรองเท้า แต่ถ้าใครอยากออกแบบเองแนะนำว่าชั้นวางรองเท้าหรือลิ้นชักเก็บรองเท้าควรมีขนาดช่องว่างแต่ละชั้นอย่างน้อย 12 นิ้ว แต่ถ้าคุณมีรองเท้าสูงหลายคู่ เช่น ส้นตึก ส้นสูง รองเท้าบูท ก็อาจต้องออกแบบให้ขนาดแต่ละชั้นห่างกันขึ้นอีกเล็กน้อยประมาณ 3-5 นิ้ว
  1. ลิ้นชักเก็บเครื่องประดับ ส่วนใหญ่มักอยู่ตรงกลางบริเวณที่มีการแบ่งราวแขวนด้านบนกับด้านล่าง หรืออยู่ในบริเวณที่หยิบได้ง่าย ไม่ต้องเอื้อมมือใด ๆ ทั้งสิ้น ขนาดความสูงของลิ้นชักไม่ได้มากนักเพราะใช้แค่จัดเก็บเครื่องประดับ เช่น นาฬิกา แหวน สร้อยคอ เข็มกลัด บางคนชอบเรียกส่วนนี้ว่าโซนลับก็ตามสะดวก ทั้งนี้อย่าลืมเลือกลิ้นชักที่มีการกั้นช่องเอาไว้ชัดเจน ป้องกันการขีดข่วนของตัวเครื่องประดับนั้น ๆ ด้วย

หากต้องการดีไซน์ตู้เสื้อผ้าในรูปแบบ Walk in Closet เพื่อการสร้างความเหนือระดับและต้องการใช้พื้นที่ให้ประหยัด เกิดประโยชน์สูงสุด ลองนำเอาคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลย เชื่อว่านอกจากจะออกมาสวยงามยังเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้องนอนอีกชิ้นด้วย https://www.harvbrand.com/closet/