การจัดเก็บสายไฟในชั้นวางทีวีมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด ?

หากให้กล่าวถึงเฟอร์นิเจอร์ที่จะต้องอยู่ภายใต้สายตาเป็นระยะเวลานานที่สุด “ชั้นวางทีวี” คงเป็นหนึ่งในคำตอบที่ใกล้เคียงมากที่สุดอย่างแน่นอน เนื่องจากทีวีเป็นสิ่งที่มอบความบันเทิงให้กับทุก ๆ บ้าน บริเวณชั้นวางทีวีจึงเปรียบเสมือนกับโรงภาพยนตร์ขนาดย่อม ที่สมาชิกภายในครอบครัวจะมาใช้เวลาร่วมกันในส่วนนี้ คงจะไม่ใช่เรื่องดีหากในบริเวณนั้น มีสายไฟฟ้า และ สายสัญญาณต่าง ๆ ห้อยระโยงระยางจนไม่น่ามอง บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการจัดการสายไฟ พร้อมกับแนะนำว่าการจัดระเบียบสายไฟสำคัญมากเพียงใด

เพียงใส่ใจสักนิด ชั้นวางทีวีก็จะมีสุนทรียภาพที่เพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว

ถึงแม้โทรศัพท์ในสมัยใหม่ จะมีการทำงานแบบไร้สายมากยิ่งขึ้น แถมยังลดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ไปได้มาก อย่างเช่น เครื่องเล่น DVD เครื่องขยายเสียง หรือ ลำโพง ทำให้บริเวณชั้นวางทีวีดูโล่งมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์บางชนิด ยกตัวอย่างเช่น กล่องรับสัญญาณ ซึ่งยังจำเป็นต้องใช้สายสัญญาณเพื่อเชื่อมต่อ รวมไปถึงสายไฟของทีวี การมองเห็นสายไฟโยงไปโยงมา ไม่เป็นสิ่งดีสักเท่าไหร่ เพราะทำให้ความน่ามองของบริเวณนั้นลดลงในทันที และนั่นเป็นสาเหตุที่เราจัดทำบทความนี้ขึ้นมานั่นเอง

เหตุผลที่คุณควรจัดการสายไฟบริเวณชั้นวางทีวีให้เรียบร้อย

ก่อนที่จะรู้ถึงเทคนิคการจัดการสายไฟในบริเวณชั้นวางทีวี ก่อนอื่นเราต้องขอกล่าวถึงเหตุผลที่คุณจะต้องจัดการสายไฟให้เป็นระเบียบเสียก่อน ซึ่งเราจะไม่ขอกล่าวถึงเรื่องของความปลอดภัย เนื่องจากสายไฟบริเวณชั้นทีวีส่วนหนึ่งจะเป็นสายสำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สัญญาณภาพ สัญญาณเสียง และ สัญญาณอินเทอร์เน็ต จึงไม่ค่อยสร้างอันตรายสักเท่าไหร่ โดยเหตุผลที่เรานำมาฝากก็จะมีดังต่อไปนี้

·     เพิ่มพื้นที่การใช้งานให้มากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าชั้นวางทีวีจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อ “วางทีวี” ตามชื่อของมัน แต่อีกนัยหนึ่งมันก็เปรียบเสมือนกับชั้นวางของดี ๆ นี่เอง หากคุณไม่จัดการสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าบริเวณนั้น นอกจากความสวยงามที่จะลดน้อยลง พื้นที่สำหรับใช้งานก็จะลดน้อยลงตามไปด้วย แทนที่จะได้นำของตกแต่งสวย ๆ มาวางประดับประดา ในบริเวณนั้นก็จะกลายเป็นกองสายไฟที่มีฝุ่นสะสมไปโดยปริยาย

·     เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

อย่างที่เรากล่าวไปในช่วงต้นว่า ชั้นวางทีวีเป็นหนึ่งในจุดรวมสายตาของผู้ที่อาศัยภายในบ้านมากที่สุด ดังนั้นการจัดให้บริเวณนี้มีระเบียบมากที่สุด จะช่วยทำให้บ้านดูมีสุนทรียศาสตร์มากขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว จะให้ดีที่สุดในบริเวณชั้นวางทีวีไม่ควรมองเห็นสายไฟเป็นอันขาด ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับเทคนิคของการจัดเก็บ หรือจะให้ดีในการออกแบบตกแต่งบ้าน ควรมีการวางแผนเรื่องสายไฟเอาไว้แต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุด

·     ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

การที่บริเวณชั้นวางทีวีไม่มีสายไฟกองระเกะระกะ ทำให้ไม่กลายเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละอองต่าง ๆ และเวลาทำความสะอาดก็ทำได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องดูดฝุ่น หรือ จะเป็นการใช้ผ้าเช็ด ก็ทำได้สะดวก ไม่ต้องพะวักพะวงกับสายไฟที่พะรุงพะรัง ยิ่งเป็นบ้านที่มีผู้ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เรื่องของการดูแลความสะอาดของบ้านยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

เทคนิคการจัดการสายไฟบริเวณชั้นวางทีวี ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

  • แยกชนิดของสายไฟออกจากกัน โดยนำสายที่ไม่เกี่ยวข้องกันแยกออกจากกัน เพื่อให้ง่ายต่อการทำงานมากที่สุด
  • ใช้อุปกรณ์สำหรับการจัดการสายไฟ อย่างเช่น กล่องสำหรับเก็บสายไฟ หรือ ไส้ไก่พันสายไฟ เพื่อให้มีการจัดการสายอย่างเป็นระเบียบมากที่สุด
  • ปรับให้ตำแหน่งปลั๊กไฟอยู่ใกล้กับการใช้งานให้มากที่สุด รวมไปถึงตำแหน่งของสายสัญญาณอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สายอินเทอร์เน็ต หรือ สายสัญญาณโทรศัพท์ เป็นต้น
  • เลือกใช้ชั้นวางทีวีที่มีช่องสำหรับร้อยสายไฟให้เป็นระเบียบ ซึ่งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำมักจะมีการออกแบบเอาไว้เพื่อให้จัดการสายต่าง ๆ อยู่ในตำแหน่งที่มองไม่เห็นได้ง่าย

หลังจากทำความเข้าใจ ถึงความสำคัญในการจัดเก็บสายไฟบริเวณชั้นวางทีวีไปแล้ว ก่อนจากกันเราจะขอแนะนำเฟอร์นิเจอร์คุณภาพดีจาก HARV แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่มีประสบการณ์ยาวนานมากกว่า 40 ปี ชั้นวางทีวีของเรามีการออกแบบเป็นพิเศษ ให้สามารถจัดเก็บสายไฟได้อย่างง่ายดาย ด้วยการออกแบบอย่างพิถีพิถัน ทำให้มีการฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์มากที่สุด วัสดุที่ใช้ก็เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ทนทานต่อความชื้น ทนทานต่อการขีดข่วน พร้อมด้วยการรับประกันฟิตติ้งยาวนานถึง 10 ปี หากสนใจสินค้าติดต่อได้ที่ LINE : @harvbrand