อัปเดตเทรนด์การเลือกซื้อโซฟาในปี 2024

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทรนด์การแต่งบ้านมีอิทธิพลต่อคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น เพราะบ้านในทุกวันนี้ไม่ได้เป็นเพียงที่อยู่อาศัย แต่เปรียบเสมือนกับพื้นที่ส่วนตัวที่มองความเป็นตัวเองให้กับเจ้าของบ้านได้มากที่สุด และในทุก ๆ เทรนด์การแต่งบ้านทุกวันนี้ สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ “โซฟา” ซึ่งสามารถจัดวางเอาไว้ในทุก ๆ มุมของบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนกลางอย่างห้องนั่งเล่น เพื่อเป็นการต้อนรับปี 2024 เราได้รวบรวมเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับโซฟามาฝาก ใครที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์เข้ามาตกแต่งบ้าน ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

เมื่อโซฟาไม่ได้เป็นเพียงแค่เฟอร์นิเจอร์อีกต่อไป

ในอดีตหลาย ๆ คนคงมองว่า โซฟาเป็นเพียงเฟอร์นิเจอร์ทั่ว ๆ ไป ที่มีเอาไว้สำหรับการนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ หรือมีเอาไว้เพื่อใช้สำหรับต้อนรับแขกที่เข้ามาในบ้าน แต่ในตอนนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้ว ด้วยนวัตกรรมที่ล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น การสร้างโซฟาจึงมีความหลากหลายมากกว่าเดิม ทั้งในด้านของวัสดุ รูปทรง ไปจนถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่เกินจะจินตนาการได้ ดังนั้นโซฟาจึงไม่ได้เป็นเพียงเฟอร์นิเจอร์สำหรับการตกแต่งอีกต่อไป แต่สามารถเป็นได้มากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับที่ว่าคุณเลือกซื้อโซฟาที่มีฟังก์ชั่นพิเศษอะไรมาใช้งาน

การเลือกซื้อโซฟาในปี 2024 มีอะไรที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษบ้าง

ด้วยเทรนด์การแต่งบ้านที่มีการปรับเปลี่ยนในทุก ๆ ปี ทำให้โซฟาซึ่งเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญของการตกแต่งบ้าน จึงมีการเปรียบเทรนด์ไปตลอด โซฟาที่เราคุ้นเคยในอดีต อาจไม่ได้เหมาะสมกับเทรนด์การแต่งบ้านในทุกวันนี้อีกต่อไปแล้ว ดังนั้นเรามาดูกันว่าในปี 2024 มีเทรนด์การเลือกโซฟาอย่างไรกันบ้าง โดยมีตัวอย่างดังนี้

รูปทรงของโซฟา

ในปัจจุบันบ้านเกือบทุกหลังให้ความสำคัญกับเรื่องของพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากการซื้อที่นั้นมีมูลค่าที่สูงมาก ๆ ทำให้บ้านแต่ละหลังอาจไม่ได้มีเนื้อที่กว้างขวางมากนัก การจัดการพื้นที่ให้สามารถใช้งานได้อย่างถึงขีดสุด จึงเป็นปัจจัยสำคัญของการเลือกซื้อโซฟา โดยโซฟาในตอนนี้มีการออกแบบรูปทรงให้หลากหลาย โดยเฉพาะ “โซฟาทรงตัว L” ซึ่งสามารถนำไปวางในส่วนของมุมห้องได้อย่างพอดี

ขนาดของโซฟา

มีแนวโน้มว่าขนาดของโซฟาจะส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อมากยิ่งขึ้น เพราะโซฟาที่ใหญ่เทอะทะอาจไม่เหมาะกับการตกแต่งบ้านที่มุ่งเน้นความ minimal ดังนั้นโซฟาในปัจจุบันจึงได้ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป เหลือแค่เพียงสิ่งที่จำเป็นจริง ๆ ต่อการใช้งานเพียงเท่านั้น ในส่วนนี้ผู้ซื้อเองก็ควรต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมกับพื้นที่ภายในบ้าน ทางที่ดีคือจะต้องวัดขนาดก่อนมาเลือกซื้อโซฟาจะเป็นการดีที่สุด

วัสดุของโซฟา

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ สำหรับ “วัสดุสำหรับทำโซฟา” ในตอนนี้มีวัสดุสำหรับการทำโซฟาหลากหลายรูปแบบเป็นอย่างมาก จากเดิมอาจจะมีโดดเด่นเพียง หนัง , ผ้า และ หนังเทียม ซึ่งตอนนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้นอีกแล้ว วัสดุแต่ละชนิดมาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวของมัน ก่อนซื้อควรประเมินปัจจัยต่าง ๆ ก่อนว่าควรเลือกวัสดุแบบไหนดี ไม่ว่าจะเป็น สภาพอากาศในบริเวณที่ใช้งาน , มีสัตว์เลี้ยงหรือไม่ ? ไปจนถึง ปัญหาเกี่ยวกับภูมิแพ้ของผู้อาศัย

คุณสมบัติของวัสดุที่นำมาใช้ทำโซฟาแต่ละชนิด

 • โซฟาหนัง
  • ข้อดี บำรุงรักษาง่าย มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่เป็นแหล่งเพราะพันธุ์ของไรฝุ่น
  • ข้อเสีย ราคาแพง เกิดรอยขีดข่วนจากของมีคมได้ง่าย อาจเกิดการแตกร้าว
 • โซฟาผ้า
  • ข้อดี ราคาค่อนข้างถูก ให้ความอบอุ่น เลือกลวดลายได้หลากหลายแบบ
  • ข้อเสีย ดูดซับกลิ่น ทำความสะอาดยาก เกิดรอยด่างต่าง ๆ ได้ง่าย อายุการใช้งานไม่นานนัก
 • โซฟาไมโครไฟเบอร์
  • ข้อดี มีความยืดหยุ่น นุ่มสบาย ทำความสะอาดง่าย มีความทนทานสูง สีสันเด่นชัดติดทนนาน
  • ข้อเสีย เกิดความเสียหายต่อของมีคมได้ง่าย สามารถทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้
 • โซฟากำมะหยี่
  • ข้อดี รูปลักษณ์ที่หรูหรา มีสีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ มีความนุ่มนวลน่าสัมผัส
  • ข้อเสีย ไม่ทนทาน ดูแลรักษาได้ยาก เสื่อมสภาพได้ไว
 • โซฟาหนังสังเคราะห์
  • ข้อดี คุณภาพใกล้เคียงกับหนังแท้ ทำความสะอาดง่าย ราคาถูก
  • ข้อเสีย ไม่ทนทานเท่ากับหนังสัตว์แท้ มีโอกาสที่จะเกิดการแตกหรือลอกสูงมาก

ที่จริงแล้วเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับโซฟายังมีอีกมากมาย ด้วยลักษณะดีไซน์ที่หลากหลาย ทำให้มีอีกหลาย ๆ เรื่องที่คุณควรได้รู้อีกนับไม่ถ้วน หากคุณอ่านบทความนี้แล้วอยากมีโซฟาคุณภาพดีเอาไว้ในบ้าน เราขอแนะนำโซฟาจากแบรนด์ Harvbrand เราพัฒนาโซฟาขึ้นมาจากการดีไซน์ให้เข้ากับยุคสมัย ออกแบบให้ตรงตามหลักสรีระศาสตร์ นั่งแล้วไม่ปวดหลัง เลือกใช้วัสดุสุดพรีเมียมแข็งแรงคงทน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.harvbrand.com/seating-sofa/