อย่าเพิ่งซื้อโซฟา ถ้ายังไม่ได้ทำความเข้าใจกับ 5 ข้อนี้ 

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด เป็นหนึ่งในสิ่งที่ทุกบ้านอยากมีมากที่สุด เนื่องจากเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ ในเวลาว่างหลังจากผจญเรื่องราวหนัก ๆ มาทั้งวัน คงไม่มีอะไรดีไปมากกว่าการได้เอนหลังบนโซฟานุ่ม ๆ อีกแล้ว แต่การเลือกซื้อโซฟาไม่ได้ง่ายอย่างที่คุณคิด มีหลาย ๆ สิ่งที่คุณต้องคำนวณให้ดี เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว คุณคงอยากรู้แล้วว่ามีอะไรที่ต้องพินิจพิจารณากันบ้าง เรามีมาแนะนำให้คุณถึง 5 ข้อ ดังต่อไปนี้

  • ประเภทของโซฟา

เริ่มต้นกันด้วยเรื่องของ “ประเภทโซฟา” ในที่นี้หมายถึงวัสดุที่ถูกนำมาทำโซฟา ซึ่งสามารถแบ่งออกได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หนังเทียม ผ้า ผ้าสังเคราะห์ และ หนังแท้ วัสดุหุ้มโซฟาที่แตกต่างกันต่างก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงเป็นตัวกำหนดราคาของโซฟาได้อย่างชัดเจน ดังนั้นควรเลือกวัสดุหุ้มที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด ทริคเล็ก ๆ คือ หากคุณเลี้ยงสัตว์ หลีกเลี่ยงวัสดุประเภทหนังไปได้เลย 

  • คำนวณงบประมาณของโซฟา

โซฟามีทั้งราคาถูกไปจนถึงแพงมาก การเลือกซื้อโซฟาควรซื้อตามงบประมาณที่มี ไม่ควรทุ่มงบประมาณไปกับส่วนนี้มากนัก ยิ่งเป็นผู้ที่กำลังตกแต่งบ้านอยู่ล่ะก็ ยังมีอีกหลาย ๆ อย่างที่คุณจำเป็นต้องซื้อ แต่ถึงอย่างไรโซฟาก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี เคล็ดลับง่าย ๆ คือ เลือกโซฟาจากหลาย ๆ แหล่งจำหน่าย นำราคามาเปรียบเทียบกัน สุดท้ายแล้วคุณจะได้โซฟาที่ถูกใจ ในราคาที่สบายกระเป๋ามากที่สุด

  • วัดขนาดของโซฟาก่อนซื้อทุกครั้ง

โซฟานิยมวางเอาไว้ในห้องรับแขก ซึ่งส่วนมากแล้วจะมีสิ่งของอีกหลาย ๆ อย่างวางอยู่ในห้อง ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกลาง โต๊ะทีวี ชั้นวางของ โคมไฟ ฯลฯ ก่อนตัดสินใจซื้อโซฟา ควรวัดความยาว ความกว้าง รวมไปถึงความสูงของโซฟาเสียก่อน ซึ่งที่จริงแล้วข้อมูลเหล่านี้สามารถสอบถามกับทางร้านที่จำหน่ายได้โดยตรง สิ่งที่คุณต้องกลับมาวัดคือ ตำแหน่งที่คุณจะนำโซฟามาวางเอาไว้ อย่าซื้อขนาดที่พอดีกับพื้นที่จนเกินไป เพราะอาจทำให้จากมุมสุดสบาย จะกลายเป็นมุมสุดอึดอัดไปในทันที

  • การออกแบบดีไซน์ของโซฟา

การเลือกโซฟาต้องอย่าลืมคำนึงถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ภายในบ้าน รวมไปถึงสไตล์การตกแต่งของบ้านอีกด้วย การทำให้บ้านออกมามีสุนทรียภาพที่ดีที่สุด ทุกอย่างควรกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หากมีบางอย่างโดดเด่นจนเกินไป อาจทำให้บรรยากาศในบริเวณนั้นไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่ ในปัจจุบันถือว่าปัญหานี้แก้ได้ง่าย ๆ จากการที่มีการออกแบบชุดเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขกเป็นชุด ๆ เอาไว้ ทั้งโซฟา ชั้นวางของ โต๊ะกลาง ถูกออกแบบมาให้มี Mood & Tone เดียวกัน ทำให้การเลือกซื้อทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยทีเดียว

  • ประโยชน์ของการใช้งาน

สุดท้ายนี้จะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ “ประโยชน์ของการใช้งาน” ก่อนซื้อโซฟาคุณต้องคำนวณเสียก่อน ว่าโซฟาที่ซื้อสามารถนั่งได้กี่ที่ มีการจัดมุมที่เหมาะสมต่อการใช้งานหรือไม่ ? โซฟาห้องรับแขกที่ดีควรมีการแบ่งที่นั่งของเจ้าของบ้าน และแขกอย่างชัดเจน รวมไปถึงฟังก์ชั่นอื่น ๆ อย่างเช่น โซฟาที่สามารถปรับนอนได้ ก็ช่วยเพิ่มอรรถรสการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี ในข้อนี้ไม่สามารถแนะนำได้ว่าควรต้องทำอย่างไร เจ้าของบ้านควรต้องเป็นผู้ประเมินการใช้งาน จากนั้นก็แค่เลือกซื้อให้ได้โซฟาที่ตอบสนองความใช้งานให้ได้มากที่สุดเท่านั้นเอง

เป็นอย่างไรบ้าง การเลือกซื้อโซฟาไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะ ที่จริงแล้วยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอีกมากมาย แต่เรื่องของความชอบไม่มีหลักการที่ตายตัว ทั้งหมดเป็นเพียงคำแนะนำที่ช่วยให้คุณได้เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจมากที่สุดเท่านั้น ในตอนนี้คุณพร้อมแล้วสำหรับการเลือกซื้อโซฟา อย่าลืมนำเทคนิคที่เราแนะนำไปใช้กันล่ะ บทความนี้ก็จบลงแล้ว สวัสดีครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *