ตู้แยกขยะเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยปลูกฝังนิสัยการแยกขยะภายในบ้าน

ตู้แยกขยะเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยปลูกฝังนิสัยการแยกขยะภายในบ้าน

ต้องยอมรับว่าในประเทศไทยไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องของการแยกขยะสักเท่าไหร่ หลาย ๆ คนมักจะนำขยะมัดรวม ๆ กันแล้วทิ้ง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเหล่าพนักงานเก็บขยะที่จะต้องรับภาระหนักในส่วนของการคัดแยก จะดีกว่าหรือไม่หากเราร่วมด้วยช่วยกัน เริ่มต้นจากการปลูกฝังจิตสำนึกด้านการแยกขยะจากภายในบ้าน เพียงมี “ตู้แยกขยะ” จากนั้นก็แยกให้เป็นนิสัย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้สังคมน่าอยู่มากยิ่งขึ้น บทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการคัดแยกขยะ พร้อมแนะนำเฟอร์นิเจอร์คุณภาพดี ที่ช่วยให้การคัดแยกขยะเป็นเรื่องง่ายที่ไม่ว่าใครก็ทำได้

 

ตู้แยกขยะ เฟอร์นิเจอร์ที่หลายคนมองข้าม แต่กลับสำคัญมากกว่าที่คุณคิด

ตามที่เราได้เกริ่นไปในข้างต้น ว่าตู้แยกขยะในประเทศไทยส่วนมากจะไม่ได้รับการใส่ใจสักเท่าไหร่ หลาย ๆ คนคิดว่าการทิ้งขยะเพียงนำมารวม ๆ กันในถังขยะ จากนั้นก็รวบถุงไปทิ้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่จริงแล้วไม่ใช่เลย ขยะแต่ละชนิดจะมีวิธีการจัดการที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงขยะบางชนิดนั้นมีอันตรายต่อผู้อื่นอีกด้วย การที่เราไม่ให้ความใส่ใจในเรื่องของการคัดแยกขยะ เปรียบเสมือนการผลักภาระให้ผู้อื่นต้องมาจัดการในส่วนนี้ ดังนั้นเรามาเริ่มคัดแยกขยะกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้บ้านเมืองของเราน่าอยู่ขึ้นกันเถอะ !!

 

ขยะมีกี่ชนิด ควรแยกอย่างไร จัดการกับขยะอย่างไรได้บ้าง

เอาล่ะ ! ก่อนเราจะไปเรียนรู้ถึงความสำคัญของ “ตู้แยกขยะ” ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจเสียก่อนว่าขยะนั้นมีประเภท และแต่ละประเภทมีการจัดการอย่างไรบ้าง ตามหลักสากลแล้วการคัดแยกขยะมักจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังต่อไปนี้

  • ขยะเปียก เป็นขยะจำพวกที่สามารถย่อยสลายได้เร็ว ไม่ว่าจะเป็น เศษอาหาร เศษผักผลไม้ ใบไม้ กิ่งไม้ เป็นต้น การจัดการสามารถนำไปหมักบ่มจนเป็นปุ๋ยหมักได้
  • ขยะทั่วไป ขยะทั่วไปจะเป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยากตามธรรมชาติ แต่ก็ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เพราะอาจไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่ ส่วนมากจะเป็น ภาชนะสำหรับการใส่อาหาร ถุงพลาสติก ถุงโฟม เป็นต้น
  • ขยะรีไซเคิล เป็นขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยจะเป็นจำพวก ขวดน้ำ ขวดแก้ว ถุงพลาสติก ซึ่งสามารถนำมาหลอมแล้วกลับมาใช้ใหม่ หรือ นำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้
  • ขยะอันตราย เป็นขยะที่จะต้องคัดแยกเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น วัตถุไวไฟ วัตถุติดเชื้อ ถ่านไฟฉาย ขวดสารเคมี ไปจนถึงของมีคมต่าง ๆ ห้ามทิ้งรวมกับขยะทั่วไปเป็นอันขาด

 

ประโยชน์ของการมีตู้แยกขยะภายในบ้าน

หลังจากเราได้ทำความเข้าใจถึงความสำคัญของการคัดแยกขยะกันไปแล้ว ต่อมาเราจะขอแนะนำให้ทุก ๆ บ้านมี “ตู้แยกขยะ” เอาไว้ในบ้าน เพราะนี่ไม่ใช่เพียงแค่เฟอร์นิเจอร์ทั่ว ๆ ไป แต่เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่แสดงออกถึงการรับผิดชอบต่อสังคม การมีตู้สำหรับคัดแยกขยะเอาไว้ในบ้านมีประโยชน์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น

·       ปลูกฝังอุปนิสัยแยกขยะภายในครัวเรือน

ตู้แยกขยะเป็นเครื่องมือสำหรับการปลูกฝังอุปนิสัยการคัดแยกขยะได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อดัดนิสัยตนเอง ไปจนถึงการสร้างอุปนิสัยอันดีให้กับคนในครอบครัว ยิ่งเป็นเหล่าเยาวชนหากได้ทำบ่อย ๆ จนเคยชิน ก็จะติดกลายเป็นนิสัย ช่วยทำให้เติบโตไปเป็นประชากรชั้นนำของสังคมในอนาคต หากทุกบ้านทำกับเช่นนี้ ปัญหาขยะล้นโลกที่เรากำลังเผชิญอยู่จะลดน้อยลงอย่างแน่นอน

·       ช่วยลดปริมาณขยะให้น้อยลง

การมีตู้แยกขยะ ทำให้สามารถแยกขยะที่รีไซเคิลได้ ออกจากขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ ทำให้สามารถนำขยะไปรีไซเคิลได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะเป็นขยะที่รีไซเคิลได้แต่ถ้ามีการปนเปื้อนกันขยะชนิดอื่น ๆ ส่วนมากแล้วจะไม่นิยมนำมารีไซเคิล เกิดเป็นขยะที่ประเทศจะต้องรับภาระในด้านของการทำลาย ซึ่งแน่นอนว่ามีผลกระทบในระยะยาวต่อสภาพแวดล้อมอย่างแน่นอน

·       ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับบุคลากรที่ต้องจัดการขยะ

ตู้แยกขยะช่วยให้ผู้ใช้งานแยกขยะอันตรายออกจากขยะทั่ว ๆ ไป ซึ่งขยะบางอย่างสามารถสร้างอันตรายต่อผู้อื่นได้ โดยเฉพาะของแหลม ของมีคมต่าง ๆ หากนำใส่รวมไปกันขยะอื่น ๆ อาจทำให้พนักงานเก็บขยะที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่จะต้องได้รับบาดเจ็บจากความมักง่ายของเราได้ และนอกจากการแยกขยะอย่างชัดเจนแล้ว ยังมีเทคนิคการจัดการขยะง่าย ๆ อย่างเช่น การนำไม้เสียบลูกชิ้นที่มีปลายแหลม ใส่เข้าไปในขวดน้ำแล้วปิดฝาขวด เป็นต้น

·       เปลี่ยนขยะให้กลับมามีมูลค่าอีกครั้ง

นอกจากการแยกขยะจะช่วยลดภาระด้านการจัดการขยะแล้ว การมีตู้แยกขยะยังช่วยสร้างรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเจ้าของบ้านได้อีกด้วย โดยเฉพาะขยะจำพวกรีไซเคิลได้ เราสามารถเก็บสะสมขวดน้ำพลาสติก ขวดแก้ว เอาไว้ในปริมาณมาก ๆ จากนั้นแทนที่เราจะทิ้ง ก็หันไปใช้บริการร้านรับซื้อของเก่า แม้จะไม่ได้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ก็สามารถเป็นเงินค่าขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณได้กลับมาฟรี ๆ ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลย

หลังจากที่คุณเข้าใจถึงประโยชน์ และความสำคัญของการคัดแยกขยะกันไปแล้ว คุณอาจกำลังต้องการตัวช่วยเสริมอย่าง ตู้แยกขยะ ซึ่งจะทำให้การจัดการขยะในบ้านเป็นเรื่องง่ายในทันที เราขอแนะนำให้คุณได้รู้จักกับตู้คัดแยกขยะจาก HARV ซึ่งผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ช่วยให้คุณสามารถแยกขยะได้ถึง 5 ประเภท มาพร้อมกับฝาถังสแตนเลสถึง 3 ฝา และ ถังพลาสติกถึง 4 ถัง เป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้การคัดแยกขยะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป แถมยังถูกออกแบบมาด้วยดีไซน์ที่สวยงาม จัดวางในมุมไหนของบ้านก็ช่วยสวยงามสบายตา